BẠO LỰC TINH THẦN TRONG MỐI QUAN HỆ HẸN HÒ Ở SINH VIÊN - Thị Khánh Linh, Đào; Thị Thu Huyền, Bùi (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2026)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tìm hiểu thực trạng mức độ và biểu hiện bạo lực tinh thần trong mối quan hệ hẹn hò ở sinh viên và các yếu tố ảnh hưởng đến bạo lực tinh thần ở sinh viên. Nghiên cứu thực hiện theo thiết kế cắt ngang với phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên thuận tiện. Tổng số 333 sinh viên từ năm thứ nhất đến năm thứ tư ở một số trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia nghiên cứu bằng việc trả lời phiếu khảo sát do nhóm nghiên cứu thiết kế. Kết quả phân tích sử dụng các phép thống kê mô tả và suy luận cho thấy sinh viên trong mẫu nghiên cứu có bị bạo lực tinh thần trong mối quan hệ hẹn hò và phần lớn ở mức trung bình (ĐTB = 1,92); trong đó biểu hiện chịu đựng kiểm soát là phổ biến nhất (ĐTB = 1,96). Mức độ bạo lực tinh thần trong mối quan hệ hẹn hò của sinh viên không có sự khác biệt theo các tiêu chí như: giới tính, năm học, khối ngành. Trong các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ gây ra bạo lực tinh thần cho đối phương trong mối quan hệ hẹn hò được nghiên cứu, yếu tố văn hóa và định kiến giới có ảnh hưởng nhiều nhất (r = 0,64); trong khi đó xu hướng chịu đựng bạo lực tinh thần trong mối quan hệ hẹn hò chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi yếu tố kiểu gắn bó (r = 0,47). Nghiên cứu cũng phát hiện sự chồng chéo vai trò giữa người gây ra bạo lực tinh thần với người bị bạo lực tinh thần. Những nguyên nhân và bàn luận về kết quả nghiên cứu cũng được đề cập trong bài báo này.