THỰC TRẠNG SỨC KHỎE VÀ KHẢ NĂNG TIẾP CẬN DỊCH VỤ Y TẾ CỦA NGƯỜI CAO TUỔI TẠI ĐÔ THỊ ĐÀ LẠT: HƯỚNG TỚI MÔ HÌNH CHĂM SÓC TÍCH HỢP - Thuấn, Võ; Mộng Đóa, Vũ; Văn Toản, Đỗ (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2026)
Nghiên cứu về quá trình già hóa dân số này được đặt trong bối cảnh đặc thù của đô thị Đà Lạt, nơi có những tác động riêng biệt từ điều kiện tự nhiên và khí hậu cao nguyên. Bài viết sử dụng thiết kế định lượng mô tả, thông qua khảo sát cắt ngang với quy mô mẫu n = 301 người cao tuổi, kết hợp phân tích tài liệu thứ cấp nhằm đánh giá sức khỏe đa chiều và năng lực tiếp cận dịch vụ y tế. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, dù tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt mức rất cao (98,3%) và phần lớn có nguyện vọng “lão hóa tại gia”, người cao tuổi vẫn đang đối mặt với gánh nặng bệnh mạn tính lớn (66,8%) cùng các vấn đề về suy giảm vận động và sức khỏe tinh thần - xã hội. Việc thụ hưởng dịch vụ thực tế vẫn còn hạn chế do những rào cản về thiếu hụt thông tin dịch vụ chăm sóc tại nhà, thủ tục hành chính và gánh nặng tài chính. Dựa trên các phát hiện thực chứng, nghiên cứu định hướng phát triển mô hình chăm sóc tích hợp cho người cao tuổi tại đô thị Đà Lạt, nhấn mạnh sự cần thiết của việc lấy chăm sóc tại nhà và cộng đồng làm trọng tâm, chuyển dịch hệ thống y tế sang quản lí bệnh mạn tính kết hợp với công tác xã hội để đảm bảo an sinh toàn diện cho người cao tuổi.