XÂY DỰNG BỘ TIÊU CHÍ DU LỊCH BỀN VỮNG CHO ĐIỂM ĐẾN SA PA (LÀO CAI): TIẾP CẬN TÍCH HỢP KHUNG TIÊU CHUẨN TOÀN CẦU VÀ HỆ THỐNG CHỈ SỐ DU LỊCH BỀN VỮNG - Quang Hải, Trương; Đăng Hiếu, Trần (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2026)
Nghiên cứu này xây dựng và kiểm định bộ tiêu chí đánh giá du lịch bền vững tại Sa Pa (Lào Cai) trong bối cảnh gia tăng áp lực về môi trường, hạ tầng và suy giảm giá trị văn hóa. Cách tiếp cận tích hợp giữa Khung Tiêu chuẩn du lịch bền vững toàn cầu (GSTC) và hệ thống chỉ số theo định hướng Chương trình Du lịch bền vững Thụy Sĩ (SSTP) được áp dụng để đề xuất 26 chỉ số thuộc 5 trụ cột: quản trị, kinh tế, cộng đồng, văn hóa và môi trường. Dữ liệu từ 312 doanh nghiệp du lịch được phân tích bằng Cronbach’s Alpha và EFA. Kết quả cho thấy mô hình có độ tin cậy cao, đồng thời phản ánh sự phát triển chưa đồng đều giữa các trụ cột; trong đó, quản trị được đánh giá tích cực, còn văn hóa và môi trường còn nhiều hạn chế. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất một số định hướng nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát triển du lịch bền vững tại Sa Pa.