SỰ GIÚP ĐỠ CỦA VIỆT NAM ĐỐI VỚI CAMPUCHIA VỀ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỪ NĂM 1979 ĐẾN NĂM 1989 - Văn Dũng, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2026)
Bài viết nghiên cứu sự giúp đỡ của Việt Nam đối với Cộng hòa Nhân dân Campuchia về giáo dục và đào tạo trong giai đoạn 1979-1989. Trên cơ sở khai thác tư liệu lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, văn kiện của Đảng Cộng sản Việt Nam và các công trình nghiên cứu quốc tế, bài viết tập trung làm rõ bốn vấn đề: thực trạng nền giáo dục Campuchia năm 1979; chủ trương của Việt Nam trong việc giúp đỡ Campuchia; quá trình triển khai các hoạt động hỗ trợ; và kết quả cùng những hạn chế chủ yếu. Nghiên cứu cho thấy sự giúp đỡ của Việt Nam giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi nền giáo dục Campuchia sau chế độ Khmer Đỏ, đồng thời để lại kinh nghiệm đáng chú ý về viện trợ giáo dục trong bối cảnh hậu chiến và bị bao vây cấm vận.