KÍ ỨC VỀ CHIẾN TRANH VÀ NHỮNG BIỂU ĐẠT GIỚI CỦA PHỤ NỮ THỜI CHIẾN: ĐỌC TIỂU THUYẾT ĐÀN BÀ CỦA LÝ LAN - Thị Bích Hồng Đặng; Khiêm, Vi (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2026)
Tiểu thuyết đàn bà của nữ văn sĩ người Việt gốc Hoa Lý Lan là tác phẩm viết về mối liên hệ giữa chiến tranh, phụ nữ và kí ức. Bài viết dựa trên các phương pháp nghiên cứu trường hợp, lịch sử xã hội, phân tích văn bản để tiếp cận vấn đề kí ức chiến tranh và những khuôn mặt phụ nữ thời chiến được tái hiện trong cuốn tiểu thuyết này. Từ góc nhìn đó, bài viết chỉ ra rằng, kí ức chiến tranh gắn với các không gian chiến trường, hậu phương, lao tù được mô tả như là bối cảnh để trình hiện những câu chuyện của nữ giới về bạo lực, mất mát, về gia đình, tình yêu, lẽ sống. Đó cũng cách nhà văn Lý Lan trả lại vị trí cho những trải nghiệm nữ giới ở khu vực văn học chiến tranh – những trải nghiệm từng bị lãng quên suốt nhiều thế kỉ bởi sự thống trị của các quan điểm thuộc về nam giới.