THỰC NGHIỆM NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI TRONG GIÁO DỤC CHO HỌC SINH DÂN TỘC THIỂU SỐ THEO PHƯƠNG PHÁP CÔNG TÁC XÃ HỘI NHÓM - Thị Hải Yến, Hoàng; Thị Huyền, Trần; Hồng Ngọc, Phạm; Trang Nhung, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2026)
Thực trạng bất bình đẳng giới (BĐG) trong giáo dục vẫn còn tồn tại trên thế giới và ở Việt Nam, đặc biệt đối với học sinh dân tộc thiểu số. Tại các trường học, một số hoạt động hỗ trợ nâng cao nhận thức về BĐG trong giáo dục cho học sinh đã được triển khai, song vẫn còn rất hạn chế những hoạt động của công tác xã hội (CTXH) trường học, trong đó có hoạt động thực nghiệm thông qua phương pháp CTXH nhóm. Dựa trên phương pháp điều tra bằng bảng hỏi và xử lí số liệu bằng phần mềm SPSS, nghiên cứu tiến hành phân tích, so sánh về mức độ nhận thức của học sinh trước và sau thực nghiệm trên cả hai nhóm khách thể là nhóm thực nghiệm và nhóm đối chứng. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra sau thực nghiệm, mức độ nhận thức ở tất cả các nội dung của nhóm học sinh tham gia thực nghiệm có sự biến đổi mạnh mẽ so với trước thực nghiệm và điều này không được tìm thấy ở nhóm học sinh đối chứng. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hơn hiệu quả của hoạt động.