BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI MIỀN NÚI TÂY BẮC TRUNG BỘ: NHẬN THỨC VÀ CÁC GIẢI PHÁP THÍCH ỨNG (TRƯỜNG HỢP XÃ XUÂN THÁI, TỈNH THANH HÓA) - Thị Hồng Nhung, Trần (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2026)
Nghiên cứu đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và thực tiễn thích ứng tại xã Xuân Thái, tỉnh Thanh Hóa, khu vực đại diện cho miền núi Tây Bắc Trung Bộ, thông qua dữ liệu phỏng vấn, khảo sát 75 hộ gia đình và phân tích thống kê. Kết quả chỉ ra sự phân hóa rủi ro sinh kế rõ rệt: nông nghiệp chịu sự tác động trực tiếp của thiên tai (thoái hóa, sạt lở đất), trong khi lĩnh vực phi nông nghiệp đối mặt với tổn thương do giao thông và chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Về thích ứng, nghiên cứu làm nổi bật tính thích ứng bị động khi cộng đồng chủ yếu dựa vào các biện pháp chuyển đổi sinh kế linh hoạt, ngắn hạn (40,3%) nhưng lại phụ thuộc vào đầu tư công đối với các giải pháp công trình hạ tầng phòng vệ (29,7%). Từ đó, bài báo đề xuất chiến lược nâng cao năng lực chống chịu dựa trên việc phát huy nguồn vốn tự nhiên và văn hóa bản địa (quản lí rừng bền vững, du lịch cộng đồng), với sự hỗ trợ kiên cố hóa hệ thống hạ tầng thiết yếu từ chính quyền.