ĐẠO ĐỨC PHẬT GIÁO QUA CÁC BÀI VIẾT TRÊN TẠP CHÍ ĐUỐC TUỆ (1935-1945) - Thị Sinh, Ninh (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2026)
Bài viết nghiên cứu hệ thống đạo đức Phật giáo qua các bài viết trên tạp chí Đuốc Tuệ (1935-1945), ấn phẩm quan trọng của phong trào chấn hưng Phật giáo Bắc kì thời thuộc địa. Sử dụng phương pháp phân tích nội dung kết hợp lịch sử-văn hoá, nghiên cứu khảo sát các bài viết về luân lí tứ ân, hiếu đạo, lục phương, ngũ giới, lục độ, từ bi hỉ xả. Kết quả cho thấy đạo đức Phật giáo có cấu trúc ba tầng: đạo đức cá nhân, đạo đức gia đình và đạo đức xã hội, phản ánh quan niệm toàn diện từ tu dưỡng cá nhân đến trách nhiệm xã hội. Nghiên cứu còn phát hiện chiến lược truyền bá có chủ ý và sáng tạo, thể hiện qua sự “Việt hoá” giáo lí thông qua thơ lục bát, thất ngôn, tam ngôn, phương thức “diễn ca” và tích hợp giá trị Nho giáo để tiếp cận đa dạng đối tượng độc giả. Qua đó, Đuốc Tuệ khẳng định vai trò diễn đàn văn hoá-tinh thần quan trọng, nơi trí thức Phật giáo hợp tác tạo bảo vệ bản sắc dân tộc trước áp lực thuộc địa hoá.