VAI TRÒ CHÍNH TRỊ CỦA PHỤ NỮ QUÝ TỘC DƯỚI TRIỀU TRẦN (1226-1400) - Thu Hiền, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Trên cơ sở khảo sát, đối chiếu so sánh giữa các nguồn tài liệu lịch sử được biên soạn trong thời kì quân chủ Việt Nam, chúng tôi đã hệ thống và phân tích những sự kiện liên quan đến phụ nữ quý tộc Trần. Nghiên cứu tập trung vào vai trò chính trị của phụ nữ quý tộc dưới triều Trần (1226-1400). Phụ nữ quý tộc thời kì này là những người được phong tước hiệu như hoàng hậu, vương phi, công chúa… Đặc điểm thể chế quân chủ quý tộc cùng với yếu tố văn hoá như Nho giáo, Phật giáo... đã ảnh hưởng đến vai trò chính trị của phụ nữ quý tộc dưới triều Trần. Họ có vai trò trong hôn nhân chính trị từ nội tộc đến liên hôn quốc gia và can dự trực tiếp vào việc triều chính trong những tình huống đặc biệt. Kết quả nghiên cứu sẽ mở ra hướng nghiên cứu tiếp theo về vấn đề giới trong cán cân quyền lực chính trị của thể chế quân chủ trong lịch sử Việt Nam.