SO SÁNH MỨC THU NHẬP VÀ CHI TIÊU GIỮA NHÓM HỘ GIA ĐÌNH CÓ VÀ KHÔNG CÓ LAO ĐỘNG DI CƯ TẠI CÁC XÃ VEN BIỂN TỈNH NAM ĐỊNH - Tường Huy, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Di cư lao động là một hiện tượng kinh tế - xã hội phổ biến và có vai trò quan trọng trong hoạch định chính sách phát triển. Với hàng triệu lao động di cư tại Việt Nam, hiện tượng này có ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập và chi tiêu của các hộ gia đình tại nơi đi. Nghiên cứu này tập trung so sánh mức thu nhập và chi tiêu của nhóm hộ có lao động di cư và nhóm hộ không có lao động di cư tại 3 xã lựa chọn ở khu vực nông thôn ven biển của tỉnh Nam Định (Giao Xuân, Hải Chính và Nghĩa Hải). Dựa vào dữ liệu khảo sát 179 hộ gia đình (121 hộ có lao động di cư và 58 hộ không có lao động di cư), nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phân tích thống kê mô tả và kiểm định Mann-Whitney U đối với dữ liệu không tuân theo phân phối chuẩn. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm hộ không có lao động di cư có mức thu nhập và chi tiêu cao hơn nhưng sự khác biệt này không đạt ngưỡng ý nghĩa thống kê. Ngoài ra, trong từng nhóm hộ lại có sự phân hóa đáng kể về mức thu nhập và chi tiêu, đặc biệt là nhóm hộ không có lao động di cư. Những phát hiện này có thể cung cấp thông tin hữu ích cho việc hoạch định chính sách phát triển cũng như cho các nghiên cứu tiếp theo.