ĐÁNH GIÁ TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH NÔNG THÔN Ở HUYỆN MAI CHÂU, TỈNH HÒA BÌNH - Thị Thu Hương, Hoàng; Minh Ánh, Nguyễn; Thị Thúy, Hoàng; Yến Ngọc, Phạm (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Nghiên cứu này đánh giá tiềm năng cho phát triển du lịch nông thôn tại huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình thông qua phương pháp đánh giá đa chỉ tiêu, phân tích thứ bậc (AHP) kết hợp với GIS. Kết quả đánh giá cho thấy Mai Châu là huyện vùng cao của tỉnh Hoà Bình, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nông thôn nhờ nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hoá phong phú. Hiện nay du lịch nông thôn đã phát triển tại một số xã như Chiềng Châu, Mai Hịch, Hang Kia,... Mặc dù, chỉ mới phát triển mạnh trong những năm gần đây, du lịch nông thôn đã mang lại sự đổi mới trong đời sống kinh tế, văn hoá, tinh thần cộng đồng vùng nông thôn tại huyện Mai Châu. Tuy nhiên, một số khu vực khác dù có tiềm năng cao nhưng vẫn còn hạn chế về chất lượng dịch vụ du lịch, sự đa dạng của các sản phẩm du lịch và khả năng liên kết vùng còn yếu. Trên cơ sở phân tích tiềm năng, nghiên cứu này đề xuất một số định hướng cho phát triển du lịch nông thôn bền vững tại huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình.