TRUYỆN TÂM LÍ TỐI GIẢN CỦA SHIRLEY JACKSON - Huy Bắc, Lê (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Nữ văn sĩ nổi tiếng người Mỹ Shirley Jackson có số lượng tác phẩm khiêm tốn nhưng sức lan tỏa tư tưởng của bà thật rộng lớn. Với lối viết tâm lí – tối giản đặc thù, truyện ngắn của bà tạo được nhiều khoảng trống và nhiều tầng bậc nghĩa. Người đọc được khuyến khích tham gia đồng sáng tạo. Điều đó đã mang lại cho truyện của Jackson một ưu điểm là dễ thích ứng với các đối tượng đọc qua thời gian. Nghệ thuật khai thác các góc khuất tội lỗi trong tâm hồn người cũng là thế mạnh của truyện Jackson. Điều đó đã tạo nên những phản ứng nhất thời từ phía người đọc vốn đã quen với kiểu truyện ngợi ca đạo đức, nhưng về sau chúng được thừa nhận như những áng văn độc đáo về những hủ tục, ngăn cản sự tự do và hạnh phúc của con người.