NGHIÊN CỨU YẾU TỐ CHỈ MÀU XANH TRONG TRUYỀN KÌ MẠN LỤC TỪ VĂN BẢN HÁN SANG VĂN BẢN NÔM - Thị Thanh Chung, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Bài viết nghiên cứu các yếu tố chỉ màu xanh trong tác phẩm song ngữ Hán Nôm Truyền kì mạn lục (TKML) bằng phương pháp so sánh - lịch sử, phương pháp lịch sử - so sánh, phương pháp đối chiếu, phương pháp phiên dịch học, phương pháp liên ngành. Bài viết khảo cứu số lượng và tần suất, khả năng hoạt động của yếu tố chỉ màu xanh trong văn bản Hán văn. Đồng thời, bài viết tìm hiểu về đặc điểm chuyển dịch các yếu tố chỉ màu xanh từ văn bản Hán văn sang văn bản Nôm, qua đó nhằm xác định rõ hơn đặc trưng văn bản văn xuôi viết bằng chữ Nôm trong thế kỉ XVI và phương thức giải âm Nôm. Khả năng gia nhập tiếng Việt của các yếu tố chỉ màu xanh và từ ngữ có sự gia nhập của yếu tố chỉ màu xanh trong TKML được khảo sát và phân tích, qua đó góp phần xác định mối tương quan giữa văn bản Hán văn và tiếng Việt cũng như sự vận động của tiếng Việt.