NHÀ NGUYỄN VỚI VIỆC THAM GIA CÁC CUỘC HỘI CHỢ TRIỂN LÃM THẾ GIỚI TẠI PHÁP CUỐI THẾ KỈ XIX ĐẦU THẾ KỈ XX - Thị Bích, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Hội chợ triển lãm thế giới là sự kiện lớn, được tổ chức để giới thiệu và tôn vinh những thành tựu công nghiệp của các nước đế quốc. Tại triển lãm Paris năm 1867, lần đầu tiên có sự hiện diện của các nước “ngoài phương Tây” như Đại Nam. Dựa trên việc khảo cứu nguồn tài liệu Châu bản và một số bộ sử của Quốc sử quán, bài nghiên cứu tập trung tìm hiểu phản ứng và các hoạt động của triều Nguyễn khi được mời tham gia các hội chợ triển lãm thế giới được tổ chức tại Pháp cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX.