HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC XÃ HỘI TRONG HỖ TRỢ GIÁO DỤC KĨ NĂNG PHÒNG NGỪA LAO ĐỘNG TRẺ EM TỪ THỰC TIỄN CÁC TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ TỈNH LAI CHÂU - Thị Hải Yến, Hoàng (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Lao động trẻ em (LĐTE) đề cập đến việc trẻ em tham gia lao động trái quy định của pháp luật và hoạt động lao động cản trở hoặc có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Phòng ngừa, giảm thiểu LĐTE đòi hỏi phải có sự tham gia tích cực và phối hợp chặt chẽ của mọi cấp ngành và các thành phần trong xã hội, trong đó có nhà trường và từ góc độ thực hiện của Công tác xã hội (CTXH) trường học. Thông qua phương pháp nghiên cứu chính là điều tra bằng bảng hỏi và phỏng vấn sâu, bài viết này tập trung làm sáng tỏ thực trạng hoạt động CTXH trong hỗ trợ giáo dục kĩ năng phòng ngừa LĐTE ở một số trường Trung học cơ sở (THCS) của tỉnh Lai Châu, trên cơ sở đó đề xuất những giải pháp cơ bản nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của các hoạt động CTXH trong hỗ trợ giáo dục kĩ năng phòng ngừa LĐTE từ thực tiễn tỉnh Lai Châu.