NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG NHẬP CƯ LAO ĐỘNG Ở TỈNH BẮC NINH - Thị Hồng Nhung, Tô; Thị Thu Huyền, Lê; Thị Huyền, Đoàn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2025)
Vận dụng các phương pháp nghiên cứu truyền thống trong địa lí kết hợp với phương pháp điều tra xã hội học, nhóm tác giả đã khảo sát thực trạng nhập cư lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Kết quả cho thấy số lượng lao động di cư đến Bắc Ninh trong những năm gần đây đã tăng lên nhanh chóng, đưa địa phương này trở thành một trong những tỉnh có tỉ suất nhập cư cao nhất cả nước. Lao động nhập cư vào Bắc Ninh hầu hết trong độ tuổi khá trẻ, tham gia vào nhiều ngành nghề khác nhau nhưng đa số làm việc trong các khu công nghiệp và hầu hết có mức thu nhập cao hơn so với trước đây. Tuy nhiên, lực lượng lao động nhập cư đông đảo ở đây vẫn có tỉ lệ chưa qua đào tạo khá cao, và còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện sinh sống, làm việc.