HOẠT ĐỘNG NGOẠI GIAO VĂN HÓA CỦA ẤN ĐỘ VỚI ĐÔNG NAM Á GIAI ĐOẠN 2014 - 2024 - Thị Quỳnh Hương, Tống; Ngọc Phương Nam, Vũ (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Sau khi lên cầm quyền tại Ấn Độ (2014), Thủ tướng Narendra Modi đã có những điều chỉnh quan trọng trong chính sách đối ngoại của quốc gia này, trong đó ngoại giao văn hóa được coi là một trong những trụ cột quan trọng. Trong hai thập kỉ gần đây, Ấn Độ đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động ngoại giao văn hóa với các nước ở châu Á và trên thế giới. Giữ vị trí địa chính trị quan trọng, Đông Nam Á từ lâu đã là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Thủ tướng Narendra Modi. Thông qua các giá trị văn hóa truyền thống, Ấn Độ mong muốn kết nối với Đông Nam Á một cách hiệu quả hơn. Bài viết này tập trung phân tích những hoạt động ngoại giao văn hóa của Ấn Độ với Đông Nam Á dưới thời kì cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi (giai đoạn 2014 - 2024) thông qua một số lĩnh vực như: ngoại giao Phật giáo, quảng bá và phổ biến Yoga, xuất khẩu phim ảnh; qua đó chỉ ra vị trí chiến lược của Đông Nam Á trong chính sách ngoại giao của Ấn Độ nói chung và hiệu quả của ngoại giao văn hóa trong việc gia tăng “sức mạnh mềm”, khẳng định ảnh hưởng của Ấn Độ ở khu vực Đông Nam Á.