NHỮNG CHÍNH SÁCH NHẰM PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP VĂN HÓA CỦA HÀN QUỐC GIAI ĐOẠN TỔNG THỐNG KIM DAE-JUNG CẦM QUYỀN (1998 - 2003) - Xuân Thao, Ninh; Thu Ngân, Vũ (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Từ cuối những năm 90 của thế kỉ XX, chính quyền Tổng thống Kim Dae-jung (1998 - 2003) nhận thức đúng đắn hơn về tầm quan trọng của công nghiệp văn hóa trong chiến lược phát triển chung của đất nước. Trên cơ sở đó, các chính sách đầu tư cho công nghiệp văn hóa đã được tiếp tục chú trọng với nhiều nội dung như ban hành các đạo luật, thành lập các cơ quan; tổ chức, đầu tư vốn, tìm kiếm thị trường; đa dạng loại hình văn hóa, bảo tồn các giá trị truyền thống,… Việc triển khai các chính sách nhằm phát triển công nghiệp văn hóa của chính quyền Kim Dae-jung đã đẩy mạnh chiến lược quảng bá, xuất khẩu văn hóa - cơ sở quan trọng để tạo nên sự bùng nổ của Làn sóng Hallyu 1.0 (Làn sóng Hàn Quốc thứ nhất). Nhìn chung trong giai đoạn 1998 - 2003, những chính sách nhằm phát triển công nghiệp văn hóa của chính quyền Tổng thống Kim Dae-jung đã tạo điều kiện nền tảng để Hàn Quốc triển khai các chiến lược xuất khẩu văn hóa, ngoại giao văn hóa, nâng cao sức mạnh quốc gia trước những biến động của thế kỉ mới - thế kỉ XXI. Những chính sách đó đóng góp quan trọng đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa của Hàn Quốc giai đoạn 1998 - 2003, do đó Tổng thống Kim Dae-jung được người dân Hàn Quốc gọi là “Tổng thống văn hóa”.