TỪ URUK ĐẾN BABYLON: SỰ CHUYỂN TIẾP VĂN HOÁ TRONG CÁC ĐÔ THỊ VÙNG LƯỠNG HÀ CỔ ĐẠI - Thị Quế Châu, Trần; Huyền Sang, Nguyễn; Ngọc Hoàng Kha, Đỗ (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Cùng với những thành tựu về tổ chức nhà nước và chữ viết, sự ra đời của các đô thị là một dấu hiệu quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của thời đại văn minh. Xuyên suốt lịch sử, sự tách biệt các đô thị ra khỏi các khu vực nông thôn không chỉ mang tính kinh tế mà nó còn thu hút tài năng, của cải, do đó các đô thị mang đặc trưng đa văn hoá rõ rệt. Khu vực miền Nam Lưỡng Hà là nơi chứng kiến sự xuất hiện của các đô thị sớm nhất trong lịch sử nhân loại. Mặc dù khu vực này trải qua nhiều biến động về chính trị trong suốt thời kì cổ đại, tuy nhiên, một điều đáng ngạc nhiên là các tộc người khác nhau ở Lưỡng Hà đã lưu giữ, chuyển tiếp và sáng tạo văn hoá trong các đô thị, tạo nên đặc trưng của nền văn hoá đô thị vùng Lưỡng Hà, vừa mang tính tổng hợp, vừa có sắc thái riêng. Bài viết này tập trung khảo sát sự chuyển tiếp văn hoá trong hai đô thị Uruk và Babylon trên các khía cạnh cấu trúc, tín ngưỡng, kiến trúc và luật pháp.