NHỮNG THÁCH THỨC TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG TẠI THỊ XÃ SA PA, TỈNH LÀO CAI - Duy Quang, Phan (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Sa Pa là một khu du lịch nổi tiếng tại Việt Nam nhưng sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch đã và đang mang lại cho Sa Pa cả những tác động tích cực và tiêu cực. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp phỏng vấn và thảo luận nhóm tập trung với các đối tác địa phương nhằm đánh giá thực trạng phát triển du lịch bền vững của Sa Pa một cách toàn diện dựa trên các tiêu chí của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO). Nghiên cứu chỉ ra các thách thức đa chiều đối với phát triển du lịch bền vững ở thị trấn Sa Pa trong đó có một số vấn đề nổi cộm như khả năng tiếp cận chính sách, thiếu hụt các sản phẩm du lịch chất lượng, chất lượng nguồn nhân lực, sự phân chia không đồng đều các nguồn lợi từ du lịch giữa các doanh nghiệp và người dân địa phương, hay các tác động tiêu cực đến tài nguyên thiên nhiên và văn hóa địa phương. Trên cơ sở đó, tác giả đã đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết một cách toàn diện các vấn đề phát triển bền vững của Sa Pa như: củng cố mô hình tổ chức quản lí điểm đến, xây dựng bộ quy tắc ứng xử ngành du lịch Sa Pa, thiết lập kênh giao tiếp trực tuyến giữa cơ quan quản lí du lịch địa phương với người dân cũng như du khách. Cuối cùng, để ngành du lịch Sa Pa phát triển bền vững trong dài hạn, cần chú trọng nâng cao năng lực cho người dân tộc thiểu số địa phương và tăng cường tiếng nói của cộng đồng bản địa trong chính sách.