XÂY DỰNG CHỈ SỐ ĐÁNH GIÁ TÍNH DỄ BỊ TỔN THƯƠNG SINH KẾ DO BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐỐI VỚI CỘNG ĐỒNG DÂN TỘC Ở HUYỆN AN LÃO, TỈNH BÌNH ĐỊNH - Thảo Quyên, Nguyễn; Xuân Khánh, Lê; Văn Trọng, Trần; Quốc Lâm, Phạm; Đức Tôn, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Đánh giá tính dễ bị tổn thương sinh kế do biến đổi khí hậu nhằm xác định độ phơi nhiễm, độ nhạy cảm và năng lực thích ứng của một đối tượng hay hệ thống trước những tác động bất lợi đến sản xuất và đời sống, nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng chiến lược sinh kế phù hợp với khả năng tiếp cận nguồn vốn của người dân trên lãnh thổ. Nghiên cứu này tập trung làm rõ một số nội dung về tính dễ bị tổn thương sinh kế do tác động của biến đổi khí hậu; từ đó, đề xuất xây dựng chỉ số đánh giá tính dễ bị tổn thương sinh kế do biến đổi khí hậu (gồm LVI và LVI-IPCC), với khách thể đánh giá là các hộ gia đình sinh sống ở huyện miền núi huyện An Lão, tỉnh Bình Định.