THÂN THỂ TỰ NHIÊN TRONG THƠ TRỮ TÌNH VIỆT NAM TỪ SAU 1986 - Thị Thúy, Chung (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Thân thể là nơi khẳng định sự tồn tại của con người, là một phần của tự nhiên. Quá trình hình thành và sinh trưởng của thân thể gắn liền với tự nhiên. Thân thể chịu sự tác động của tự nhiên, đồng thời thân thể tác động trở lại tự nhiên trong quá trình sinh tồn. Thơ Việt Nam sau 1986 đã có đổi mới trong quan niệm nghệ thuật về con người, đề cao sự giải phóng thân thể, ngôn ngữ thơ mang đậm tính duy cảm. Ở khía cạnh thân thể tự nhiên trong thơ giai đoạn này, thân thể và tự nhiên như xóa nhòa gianh giới, con người tìm đến tự nhiên như là tìm về cội nguồn bản thể, thân thể và tự nhiên hòa làm một khiến cho cảm giác của thân thể được giải phóng ở mức tối đa. Bằng phương pháp so sánh, thống kê, tác giả đã phần nào chỉ ra sự khác biệt trong cách biểu đạt thân thể tự nhiên trong thơ trung đại và thơ hiện đại và sự đổi mới của thơ hiện đại Việt Nam sau 1986.