QUY CHIẾU NGÔN NGỮ VÀO NHÂN VẬT TRONG TRUYỆN NGẮN GIỌT MÁU CỦA NGUYỄN HUY THIỆP - Thị Nhật, Trần; Văn Hải, Hồ (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Bài viết sử dụng lí thuyết quy chiếu của ngữ dụng học để hướng tới việc làm rõ cách thức ngôn ngữ quy chiếu vào nhân vật trong một tác phẩm văn chương cụ thể. Đây là một hướng đi mới trên nền tảng những thành tựu đã có trước đó trong nghiên cứu đặc điểm và chức năng của ngôn ngữ truyện. Sử dụng nguyên lí trên để nghiên cứu cách thức định lượng hóa các thuộc tính trong xây dựng nhân vật của truyện ngắn Giọt máu có thể giúp người thưởng thức và nghiên cứu nhận ra những vẻ đẹp của ngôn từ và sức sáng tạo của nhà văn. Bên cạnh đó, hướng đi này cũng giúp cho người viết hoàn thiện thêm bộ công cụ lí thuyết để tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho quá trình nghiên cứu truyện từ phương diện ngôn ngữ.