CẢM QUAN SINH THÁI TRONG TRUYỆN VIẾT CHO THIẾU NHI CỦA TÔ HOÀI - Văn Trung, Lê (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Nghiên cứu văn học và môi trường hay phê bình sinh thái là một trong những hướng tiếp cận văn bản văn học ngày càng được khẳng định khi mà môi trường tự nhiên đang bị tàn phá như hiện nay. Với tư tưởng lấy sinh thái làm trung tâm, các nhà phê bình sinh thái luôn tìm kiếm mối quan hệ giữa tự nhiên và văn hóa, hoang dã và văn minh. Dế Mèn phiêu lưu kí, Đảo hoang của Tô Hoài được bạn đọc trong và ngoài nước đón nhận nồng nhiệt. Đã có nhiều hướng tiếp cận các văn bản này. Chọn phê bình sinh thái khi giải mã những nội dung cơ bản của các câu chuyện trên, chúng tôi mong muốn đưa đến bạn đọc, đặc biệt là những bạn đọc ở lứa tuổi thiếu nhi một góc nhìn về những tác phẩm tưởng chừng như đã quen nhưng luôn mở ra những điều mới lạ.