ĐỌC TỚI NGỌN HẢI ĐĂNG CỦA VIRGINIA WOOLF TỪ LÍ THUYẾT PHÊ BÌNH CẢNH QUAN - Linh Chi, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Khoa học Xã hội, 2024)
Cảnh quan trong tác phẩm nghệ thuật là một dạng văn bản; nó chứa đựng nhiều tầng nghĩa và luôn gọi mời chủ thể đọc kiến tạo. Vận dụng lí thuyết phê bình cảnh quan để nghiên cứu trường hợp tiểu thuyết Tới ngọn hải đăng của Virginia Woolf là cách tiếp cận mới một tác phẩm vốn đã nhận được nhiều sự quan tâm của các học giả trong và ngoài nước. Bên cạnh hướng tiếp cận chính là phê bình cảnh quan, bài viết vận dụng phương pháp lịch sử-xã hội nhằm giải mã đời sống cá nhân trong dòng chảy của lịch sử; phương pháp hệ thống để hệ thống hoá vấn đề nghiên cứu, kết hợp với các thao tác khảo sát, phân tích để kiến giải vấn đề đã đặt ra. Bài viết đã chỉ ra những tác động qua lại và mối liên kết giữa con người và cảnh quan trên hai phương diện: cảnh quan địa lí-môi trường và cảnh quan tâm trí, qua đó có thể giúp người đọc đi sâu hơn vào thế giới nghệ thuật vô cùng phong phú nhưng cũng đầy phức tạp của nhà văn.